Cảηн báo: Thủy Lê Chủ tiệm Nail Việt bị lừα ɱất tiền tiết kiệm cả đời sau khi gửi $60 vào tài khoản

0

‘Tôi không thể ngủ được. Tôi muốn biết tại sao điều này lại xảy ra với tôi và nó đã xảy ra với tôi như thế nào”.

Thủy Lê kể chuyện cô mất hết tiền tiết kiệm trong một vụlừa đảo. Hình Facebook

Một phụ nữ ở tiểu bang NSW cho biết cô đã không thể ngủ được sau khi bịlừa hơn $40,000 và phải vật lộn với mọi khó khăn để lấy lại số tiền đó.

Thủy Lê có hai con nhỏ 6 tuổi và 11 tuổi, người chồng mắc bệnh Parkinson mất khả năng lao động. Trong 14 năm, cô đã điều hành Sparkle Nails and Beauty ở Wollongong, nhưng vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái, “thế giới của cô” đã bị đảo lộn.

Cô Lê đaukhổ nói, cơn ácmộng của cô bắt đầu khi cô nhận được cuộc gọi từ ‘chồng’ của một khách hàng được cho là đã nói rằng anh ta đã vô tình trả cho cô $60 thay cho vợ anh ta và muốn được hoàn lại tiền.

Kiểm tra tài khoản Ngân hàng Commonwealth (CBA) của mình và nhận thấy có sự khác biệt, Lê buộc phải chuyển tiền vào tài khoản do người gọi cung cấp.

Mặc dù không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, số điện thoại hoặc mật khẩu nào, nhưng một số lần rút tiền khác đã được thực hiện từ tài khoản của cô vào cùng một tài khoản do người gọi cung cấp, người mà giờ đây cô ấy tin là một kẻlừa đảo.

Chẳng mấy chốc, $41,600 tiền tiết kiệm cả đời cần thiết cho việc điều trị của chồng cô và những đứa con nhỏ đã bị đánhcắp. Cô chỉ nhận ra số tiền đã biến mất khi kiểm tra tài khoản của mình vào ngày hôm sau.

Thủy Lê đã điều hành tiệm Sparkle Nail của mình được 14 năm. Hình cung cấp

Thủy Lê, hình ở đây với gia đình, cho biết 40,000 đôla đã bị biến mất từ tài khoản của cô ấy vào tháng 11. Hình cung cấp

“Tôi đang gặp khó khăn về tài chính”, cô Lê nói về thử thách kéo dài 3 tháng của mình.

“Tôi có 2 con nhỏ, chồng tôi bị bệnh Parkinson, không đi làm được. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xin chính phủ giúp đỡ và tôi đã gánh trên vai gánh nặng tài chính”.

Cô Lê cho biết cô đã bị khóa tài khoản kinh doanh chính của mình và đã gọi cho ngân hàng khi nhận ra chuyện gì đang xảy ra.

Cô Lê cho biết cô cảm thấy ngân hàng đã đổ lỗi hoàn toàn cho cô mặc dù số tiền khổng lồ rời khỏi tài khoản của cô không gây ra “dấu hiệu đỏ” nào trong CBA và cô không cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Trước sự thất vọng của cô ấy, cuộc điều tra của ngân hàng cho thấy họ không chịu trách nhiệm về những tổn thất của cô.

CBA lập luận rằng tất cả các lần đăng nhập trước các giao dịch bị cáo buộclừa đảo đều được thực hiện trong lần thử đầu tiên, một điều “rất xa vời và gần như không thể đoán được đối với bên thứ ba trái phép”.

CBA nói với cô ấy trong một bức thư, “lời giải thích hợp lý duy nhất cho những thông tin đăng nhập này là thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến của bạn đã bị bên thứ ba trái phép biết, điều này sẽ vi phạm các yêu cầu bảo mật mật khẩu”.

Thủy Lê nói rằng đã không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, số điện thoại hoặc mật khẩu nào, nhưng nhanh chóng nhận thấy những khoản rút tiền lớn được thực hiện từ tài khoản của cô. Hình cung cấp

Phát hiện của ngân hàng

Ngân hàng CBA cũng lập luận rằng thông tin đăng nhập đã được thực hiện từ ứng dụng CommBank trong thời gian tranh chấp và cô Lê nên đã “biết một cách hợp lý” về những thay đổi đối với tài khoản của cô.

CBA cho biết: “Nếu bạn báo cáo các giao dịch ngay sau khi đăng nhập… thì cơ hội lấy lại thành công một số khoản tiền sẽ cao hơn nhiều”.

“Về mặt xác suất, nếu bạn không tự mình hoàn thành các giao dịch, thì bạn đã cung cấp thông tin đăng nhập NetBank cho bên thứ ba, bên đã tiếp tục thực hiện các giao dịch”.

CBA cho biết họ sẽ không bình luận về các vấn đề cá nhân.

Không gặp may với ngân hàng, ngoài đề nghị giải quyết khiếu nại trị giá $2,000, cô Lê quyết định báo cáo với Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc (AFCA) trong một nỗ lực tuyệt vọng để lấy lại số tiền.

“Tôi không thể ngủ được. Tôi muốn biết tại sao điều này lại xảy ra với tôi và nó đã xảy ra với tôi như thế nào”, cô nói.

“Tôi không phải là kẻ nói dối, không phải tộiphạm, không phải kẻlừa đảo”.

“Chồng tôi không đi làm. Chúng tôi cần tiền để muathuốc”.

Ngân hàng Commonwealth cho biết họ không chịu trách nhiệm về thiệthại của người mẹ và chủ tiệm. Hình AAP

Các chuyên gia mạng cho biết những kẻlừa đảo luôn phát triển những cách mới để nhắm mục tiêunạn nhân. Hình AAP

Khiếu nại ngân hàng

Người Úc luôn là mục tiêu, với gần 2/3 số người trên 15 tuổi bịlừa đảo trong năm 2021-22, số liệu gần đây của Sở Thống kê Úc (ABS) tiết lộ.

Gần một nửa được nhắm mục tiêu qua điện thoại (48%) hoặc bằng tin nhắn (47%).

William Milne, người đứng đầu bộ phận thống kê tộiphạm và tư pháp của ABS, nói rằng trong khi có nhiều người tiếp xúc với các trò gian lận hơn, thì lại có ít người phản hồi lại chúng hơn.

“Cuộc khảo sát cho thấy 2.7% người Úc phản ứng với một vụlừa đảo trong năm 2021-22, giảm từ 3.6% trong năm 2020-21”, ông Milne nói.

Cô Lê cho biết cô muốn kể câu chuyện của mình không chỉ với hy vọng tìm ra câu trả lời mà còn là một câu chuyện cảnh báo cho những người khác.

“Tôi muốn cảnh báo những người khác rằng điều này có thể xảy ra với họ”, cô nói. (NQ)

LEAVE A REPLY